Đầu năm 2022 nhiều người đã đổ xô về huyện Củ Chi để “săn lùng” đất vườn khiến giá đất vườn Củ Chi tăng gần gấp đôi so với năm ngoái. Đây cũng là hiện tượng khác thường khi so với cùng thời điểm nhiều năm trước.

Mật độ dự án tại đây chưa thực sự dày đặc, nguồn cung tin đăng của các khu vực huyện Cần Giờ, Củ Chi, Hóc Môn tập trung 2 loại hình chủ yếu là nhà và đất nền.

Giá đất vườn Củ Chi tăng đột biến

Đầu năm 2022, giá đất tại các huyện Hóc Môn, Củ Chi, Cần Giờ đã tăng gấp đôi, gấp ba. Thậm chí có nhiều khu vực tăng lên gấp bốn lần chỉ trong vòng chưa đầy 1 năm. Khi xuất hiện những thông tin mới về quy hoạch, đất đai tại đây ngày càng thêm nóng.

Giá đất vườn Củ Chi tăng trung bình 34%. Thậm chí, giá nhà đất ở đây thuộc khu vực giáp ranh với quận 12, huyện Hóc Môn. Hoặc gần các tuyến đường huyết mạch như quốc lộ 22, trung tâm hành chính huyện, dọc sông Sài Gòn… tăng nhanh với tốc độ chóng mặt.

Dọc các con đường ở các xã Phước Vĩnh An, Tân An Hội, Phú Hòa Đông… (huyện Củ Chi) thời điểm này ta dễ dàng tìm thấy các điểm giao dịch, môi giới bất động sản mọc lên khá nhiều.

dat-vuon-cu-chi
Giá đất vườn Củ Chi tăng đột biến

Liên hệ theo số điện thoại của một người bán tại ấp 8, xã Phước Vĩnh An. Người đàn ông tự xưng tên Bình và cho biết có rất nhiều mối đất Củ Chi. Khách hàng muốn mua ở đâu thì có ở đó. Ông Bình trưng bảng bán đất nông nghiệp Vĩnh An 3 lô với diện tích khoảng 400-500m2/lô. Giá bán giao động từ 2 – 4 tỷ đồng tùy theo diện tích, khu vực đất. Ông thừa nhận giá đất nông nghiệp tại đây đã tăng khoảng 20% so với 3 tháng trước. Đất thổ cư theo nhiều người bán cho biết cũng đã tăng lên 10 – 25%.

Cùng với đó các bảng, giấy bán đất thổ cư, đất vườn thô sơ được trưng, dán đầy hai bên lề đường, lên trụ điện, cây cối ven đường… Ngoài đất vườn Củ Chi, nhiều môi giới còn bán đất tại khu vực Tây Ninh.

Khi hay thông tin Củ Chi lên thành phố, Hóc Môn lên quận cùng với việc TP. HCM đã mời gọi đầu tư lên đến 55 dự án vào hai huyện này. Khiến hoạt động kinh doanh bất động sản nơi đây nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Theo đó, các xã gần kề khu vực TP. HCM với diện tích đất 100 – 120m2 bên cạnh đường có giá khoảng 1,5 – 2 tỷ đồng. Còn khu vực gần đường nhựa có giá khoảng 2 – 2,7 tỷ đồng.

Không chỉ ở đất vườn Củ Chi, tình trạng sốt đất cũng diễn ra ở cả Hóc Môn. Theo khảo sát tại xã Đông Thạnh (Hóc Môn), đầu năm 2022 đất nông nghiệp được rao bán với giá 2,4 tỷ đồng/sào. Đất diện tích lớn từ 2.000 – 3.000m2 đều tăng giá từ 500 triệu – 1 tỷ đồng so với cuối năm 2021. Hiện tại, dù đã có dấu hiệu chững giá nhưng mặt bằng chung đã thiết lập mới.

Nhiều người tìm mua đất vườn Củ Chi

Bà Mỹ – một người chuyên đầu tư Nhà Đất Củ Chi cho biết: Đã có nhiều người tìm hiểu, hỏi thăm để mua đất vườn rộng từ 500m2 trở lên tại Củ Chi. Nếu miếng đất có sẵn ao, vườn hoặc có một căn nhà nhỏ thì bán sẽ được giá hơn so với đất trống.

Bà Mỹ cũng cho biết giá đất đã tăng nhiều so với các năm trước. Khu vực những xã gần huyện Hóc Môn, những khu đất không thuận tiện cho giao thông vẫn tăng giá gần gấp đôi so với năm 2021.

Tuy nhiên theo các nhà đầu tư ở phân khúc đất nền lại cho rằng cả giá đất và số lượng khách hàng tìm mua không tăng.

dat-vuon-cu-chi
Nhiều người tìm mua đất vườn Củ Chi

Về phía những người giữ đất, khi nghe thông tin giá đất đang tăng thì cũng thận trọng thăm dò, chưa vội rao bán. Điều này khiến cho những người hỏi mua có cảm giác khan hiếm, “không có đất để mua”.

Giá đất vườn Củ Chi, Hóc Môn, Cần Giờ giữa năm 2022

Sau thời gian lặng sóng so với đầu năm 2022, hiện tại nguồn cung BĐS ở các huyện Cần Giờ, Củ Chi, Hóc Môn không có nhiều biến động.

Về loại hình nhà đất, Gía đất Củ Chi không có nhiều biến động về nguồn cung từ đầu năm đến nay. Tuy nhiên huyện Hóc Môn chứng kiến lượng tin đăng tăng hơn 22% so với đầu năm.

Theo phân khúc giá nhà đất trên 3 tỷ có lượng tăng mạnh về nguồn cung trong tháng 7/2022. Với mức tăng lên đến 44% so với đầu năm 2022.

Nguồn cung đất nền có nhiều sự biến động mạnh tại huyện Củ Chi. Nơi đây có nguồn cung lớn nhất trong ba huyện với mức tăng so với đầu năm là 20%. Huyện Hóc Môn cũng có lượng tăng trưởng về nguồn cung lên tới 55%. Tuy nhiên tổng nguồn cung đất nền tại huyện Hóc Môn chỉ bằng 1/3 huyện Củ Chi. Riêng huyện Cần Giờ có lượng nguồn cung thấp nhất. Chỉ khoảng 25% so với huyện Hóc Môn và không chứng kiến quá nhiều biến động mạnh mẽ trong thời gian gần đây.

Đại diện phía Chợ Tốt Nhà cho hay: Phân khúc giá trên 3 tỷ đồng chiếm phần lớn nguồn cung tại khu vực huyện Cần Giờ và huyện Hóc Môn (lần lượt là 54% và 56%). Nguồn cung đất nền trên 3 tỷ đồng tại huyện Hóc Môn cũng ghi nhận lượt tăng trưởng mạnh lên tới 45% tính từ đầu năm đến nay. Trong khi đó tại huyện Củ Chi, phân khúc giá từ 1 – 3 tỷ đồng chiếm phần lớn với gần 53% tổng cung tại khu vực.

dat-vuon-cu-chi
Đất vườn Củ Chi nở rộ với hàng loạt người rao bán

Có thể thấy, sau giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ từ đầu năm đến tháng 5/2022. Cùng với đó là hàng loạt thông tin quy hoạch tại hai khu vực huyện Hóc Môn và Củ Chi. Số lượng tìm kiếm loại hình nhà đất ở hai khu vực này đã giảm mạnh và trở về mức thấp hơn so với thời điểm trước Tết. Điểm sáng tại đây là chỉ số phản ánh nhu cầu thực tế về nhà đất vẫn được duy trì ở mức 0.13 điểm cho huyện Hóc Môn và 0.14 điểm cho huyện Củ Chi mặc dù tổng lượng tìm kiếm lại giảm mạnh.

Đối với loại hình đất nền, lượng tìm kiếm nhìn chung thấp hơn so với nhà đất. Nhu cầu của người mua chỉ tăng cao trong vòng tháng 2/2022 và tháng 3/2022 rồi sau đó quay đầu tụt giảm mạnh. Đến cuối tháng 7, thị trường ghi nhận lượng cầu của phân khúc đất nền tại ba thị trường này chỉ còn một nửa so với thời điểm tháng 1/2022.

Lượng tìm kiếm nhà đất và đất nền nhìn chung giảm, nhưng nhu cầu thực tế của người mua lại có xu hướng tăng theo thời gian. Cũng theo Chợ Tốt Nhà, khu vực có sự tăng trưởng mạnh mẽ nhất của chỉ số này nằm ở huyện Củ Chi khi tăng hơn gấp đôi từ 0.13 điểm vào tháng 1/2022 lên con số 0.28 vào tháng 7/2022.

Theo các chuyên gia bất động sản, các khu vực Hóc Môn, Củ Chi, Cần Giờ được xem là những “vùng trũng” của thị trường bất động sản TP. HCM. Phía Đông và Nam TP. HCM gần như lĩnh vực bất động sản đã phát triển hoàn thiện. Vì thế hướng phía Tây Bắc với huyện Củ Chi sẽ là hướng phát triển được TP. HCM chú trọng trong tương lai.

Ông David Jackson – Tổng giám đốc Colliers Việt Nam cho biết: Bất động sản tại huyện Củ Chi nói chung, Đất vườn Củ Chi và Hóc Môn có nhiều tiềm năng tăng giá trong tương lai vì các lý do sau đây. 

  • Thứ nhất, quỹ đất vườn Củ Chi và Hóc Môn còn nhiều và mặt bằng chung giá cả còn thấp so với các khu vực khác tại TP. HCM.
  • Thứ hai, cơ sở hạ tầng nơi đây đang được đầu tư và phát triển với nhiều dự án quy mô. Có khả năng kết nối liên vùng tốt và với cả thị trường của Campuchia.
  • Thứ ba, việc ngày càng có nhiều nhà đầu tư đến với đất vườn Củ Chi và Hóc Môn sẽ góp phần thúc đẩy nhanh hơn sự phát triển của các địa phương này. Và việc các biên bản cam kết đầu tư gần 17 tỷ USD chính thức công bố tại Hội nghị xúc tiến đầu tư vào đất vườn Củ Chi và Hóc Môn đầu tháng 4 vừa qua chính là minh chứng rõ nét cho xu hướng phát triển này.
5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ